A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON HOA HỒNG THI ĐUA XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHO TRẺ

           Trẻ mầm non là lứa tuổi rất thích tìm tòi và khám phá những thứ xung quanh. Vì thế, tạo cho trẻ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ khám phá được nhiều điều mới lạ. Bằng trải nghiệm thực tế, hoạt động này đã tạo cho các bé niềm hứng thú tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Hoạt động trải nghiệm khiến trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó, vưa giúp phát triển năng lực cá nhân, tăng cường sự tự tin, giúp trẻ mạnh dạn trong giao tiếp, vừa giúp giáo viên nhận biết tính cách, sở trường của từng trẻ để điều chỉnh phù hợp trong quá trình dạy học. Qua đó, giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ và việc dạy trở nên thú vị hơn với người dạy.

      Với phương châm “học bằng chơi, chơi mà học”, nhà trường đã tổ chức thi đua trang trí, xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm với chủ đề "Xây dựng trường mầm non sáng - xanh - an toàn - thân thiện". Phong trào thi đua đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cô và trẻ, của cha mẹ học sinh nhằm xây dựng một môi trường giáo dục, nơi mà trẻ được chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, khám phá, các hoạt động trải nghiệm nhằm phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cho trẻ.

                  

                 

Hình ảnh các bậc phụ ủng hộ cây xanh

            Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng, ngoài trời, cây và văn bản cho biết 's S°DA'   Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời

Hình ảnh phụ huynh phối hợp với các cô giáo tham gia cọ rửa ghế đá, vệ sinh môi trường

             Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang ngồi và ngoài trời   Có thể là hình ảnh về 6 người

Hình ảnh các cô trang trí môi trường ngoài lớp học

Có thể là hình ảnh về 2 người và ngoài trời

Hình ảnh các cô giáo đang trang trí, xây dựng môi trường trải nghiệm tại góc thiên nhiên của của nhóm, lớp

      Với một môi trường “Xanh - an toàn và thân thiện”, trẻ đã được khám phá những hiện tượng, sự vật ngay trong khuôn viên của nhà trường, như hoạt động khám phá về nước, sỏi, cát - giáo viên sử dụng ngay khu vui chơi cát sỏi, trẻ học được qua chơi, thực hành, quan sát mình làm, bạn làm. Khi cho trẻ trải nghiệm vườn rau trẻ sẽ trực tiếp nhìn thấy những loại rau mà trẻ thường hay nghe nhắc đến, trẻ sẽ thấy được môi trường sống của rau, thấy được công sức của người đã trồng và chăm bón vườn rau thêm xanh tốt.

Hình ảnh trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm chơi với nước

Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Hình ảnh trẻ được đi trải nghiệm chăm sóc vườn rau

     Ngoài ra, trẻ còn tham gia các hạt động trải nghiệm tại góc thiên nhiên của các nhóm, lớp như: Chăm sóc cây xanh, tưới hoa, lau lá, gieo hạt, quan sát hạt nảy mầm, qua sát quá trình phát triển của cây, rau trồng thủy sinh...

                 

              

               

 

Hình ảnh cô giáo hướng dẫn trẻ quan sát sự phát triển của cây, rau, củ tại gọc thiên nhiên các nhóm lớp

 

 

Hình ảnh trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiêm tại góc thiên nhiên nhóm, lớp

     Dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm là cách kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động mà trẻ em đã và sẽ trải qua trong cuộc sống. Hoạt động trải nghiệm không chỉ giúp hình thành kiến thức mới mà quan trọng hơn là tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kỹ năng mới. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ thấu hiểu ý nghĩa của sự lao động, sáng tạo khi trẻ tự mình làm ra một sản phẩm nào đó. Như vậy, việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ mầm non là góp phần trong việc hình thành nhân cách và phát triển toàn diện cho trẻ.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 228
Tháng trước : 327