A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh - Ngôi trường xanh, lớp sạch, an toàn.

Đến thăm trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh huyện Trấn Yên khi đất trời chuẩn bị sang xuân - Xuân Nhâm Dần, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường khang trang, sạch đẹp, thân thiện. Hệ thống cây xanh, bồn hoa, cây cảnh cùng các thảm cỏ quanh các gốc cây được các thầy cô giáo và học sinh chăm sóc tỉ mỉ… đây là tiền đề để thầy và trò nhà trường tiếp tục thực hiện tốt các phong trào do Ngành Giáo dục phát động.

Thầy giáo Mai Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh cho biết: “Trường TH&THCS được thành lập năm 2016 theo Đề án sắp xếp quy mô mạng lưới trường lớp. Ngày mới thành lập, trường gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phòng lớp học, nhà hiệu bộ, khuôn viên sân trường thiếu mĩ quan… thế nhưng, bằng sự nỗ lực của mỗi thầy cô giáo các em học sinh, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng, Hội Phụ huynh học sinh, hiện nay diện mạo nhà trường đang từng bước đổi thay”.

 

Khuôn viên trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh luôn sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn

 

Nhận thấy ý nghĩa của phong trào "Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn”, ngay từ đầu mỗi năm học, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai phong trào này đến các đoàn thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để mỗi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp. Nhà trường còn phối hợp với Hội Phụ huynh trường, Hội Chữ thập đỏ xã và vận động toàn trường tham gia tích cực việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh sân chơi, bãi tập. Nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phòng chống tai nạn thương tích, trường học an toàn.Nhận thấy ý nghĩa của phong trào "Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn”, ngay từ đầu mỗi năm học, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai phong trào này đến các đoàn thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để mỗi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp. Nhà trường còn phối hợp với Hội Phụ huynh trường, Hội Chữ thập đỏ xã và vận động toàn trường tham gia tích cực việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh sân chơi, bãi tập. Nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phòng chống tai nạn thương tích, trường học an toàn.

Trên cơ sở kế hoạch hàng năm của nhà trường, Hội đồng sư phạm đã phối hợp với các đoàn thể chính trị của xã, Hội Phụ huynh lên kế hoạch chỉnh trang khuôn viên, loại bỏ những cây trồng lâu năm, không an toàn, mua sắm thêm cây xanh, cây cảnh, trồng hoa và phân công giáo viên tuyên truyền cho phụ huynh và nhất là 436 học sinh trong trường hiểu rõ yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ, thầy, cô giáo luôn quán triệt cho các em về ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp; chăm sóc 11 bồn hoa với diện tích 500m2, gần 100 cây bóng mát, cây cảnh, vệ sinh phòng học, sân trường, tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường... Cô giáo Đỗ Thị Hoàng Oanh – Tổng phụ trách Đội chia sẻ: “Vào đầu năm học, các lớp lớn được nhà trường giao quản lý, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh và một phần diện tích trong khuôn viên trường. Với ý nghĩa phát huy ý thức bảo vệ môi trường, các lớp chia thành các tổ để học sinh luân phiên chăm sóc. Nhờ đó, cảnh quan, khuôn viên lớp, sân trường ngày càng khang trang, sạch đẹp; ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt”.

 

Cô giáo Đỗ Thị Hoàng Oanh – Tổng phụ trách Đội đang hướng dẫn các em học sinh bậc tiểu học chăm sóc bồn hoa.

 

Quá trình thực hiện phong trào, nhà trường kết hợp chặt chẽ, đồng bộ về các nội dung: Cung cấp cho giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản về môi trường, như mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, tác động của môi trường đến đời sống con người… Từ đó, giúp các em học sinh xây dựng môi trường sống lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi. Em Phạm Ngọc Anh – học sinh lớp 8 trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh tâm sự: “Qua những kiến thức về xanh, sạch, đẹp, an toàn của các thầy cô giáo, giúp chúng em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở tất cả mọi nơi, mọi chỗ và chúng em rất mừng khi được học trong ngôi trường luôn sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”.

Cùng với việc trồng cây xanh, bồn hoa để gần gũi hơn với thiên nhiên, đến nay, hạ tầng cơ sở và trang thiết bị dạy học của trường được đầu tư khá khang trang, đồng bộ, đến nay 2 khu dạy và học của trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh có 13 phòng lớp học, 3 phòng bộ môn và 1 phòng thư viện, tất cả các lớp học đều được trang trí theo tiêu chuẩn, bàn giáo viên luôn duy trì khăn trải bàn, lọ hoa, tạo không khí thỏa mái đầy cảm hứng trong mỗi giờ lên lớp. Đặc biệt, trường là 1 trong 2 ngôi trường trong huyện thực hiện mô hình “môi trường học tập tiếng Anh bậc THCS” vì vậy, toàn bộ các biển, pano trang trí khu dạy và học THCS đều thực hiện song ngữ…

 Với những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng “Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” của thầy và trò trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh đã góp phần thúc đẩy các phong trào khác trong nhà trướng phát triển, nhất là phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng trường học hạnh phúc đạt cả về chất và lượng. Chính vì vậy trong 3 năm học liên tục từ năm học 2018 - 2019; 2019 - 2020 và năm học 2020 - 2021 trường được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, nhiều tổ chuyên môn và nhiều thầy cô giáo, học sinh được các cấp tặng Bằng khen, giấy khen. Đây là động lực để thẩy và trò trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh huyện Trấn Yên tiếp tục thi đua xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2 trong thời gian tới./.

Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)


Tác giả: Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 228
Tháng trước : 327