A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Với mục đích đưa học sinh về với thực tiễn đời sống sau những bài học trên lớp nhằm đạt được nguyên lí Giáo dục: học đi đôi với hành, lí luận gắn với thực tiễn và giúp học sinh nắm bắt được những kiến thức và kinh nghiệm từ thực tiễn. Trường TH&THCS Hưng Thịnh áp dụng mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng là một trong những hoạt động đặc sắc mà nhà trường đã lựa chọn, triển khai trong năm học 2021-2022.

Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng là yếu tố tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ở nhà trường, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Hưng Thịnh. Nhà trường tổ chức rất hiệu quả thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm, câu lạc bộ,… hoạt động ngoại khóa về các chủ đề lễ hội, phong tục, tập quán của các dân tộc thiểu số. Học sinh rất hào hứng và tự hào khi biểu diễn các tiết mục văn nghệ: Hát then, hát chèo, múa xòe nhảy sạp,… sưu tầm trưng bày trang phục, đồ dùng, nhạc cụ truyền thống của các dân tộc, được giao lưu với các nghệ nhân, tìm hiểu về nghi lễ cổ truyền qua những buổi học tiếng nói, chữ viết dân tộc Tày. Mô hình này có sức lan tỏa khá mạnh mẽ đối với các em học sinh trong toàn trường. Các em không chỉ được tiếp thêm kiến thức mà còn được giao lưu, trải nghiệm với các hoạt động bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Từ đó tăng cường sự đoàn kết giúp các em gắn bó với trường lớp, tự hào về nguồn cội của mình và luôn có ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, văn hoá các dân tộc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động:

Có thể là hình ảnh về 10 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Ảnh: Các thành viên trong CLB tiếng nói, chữ viết dân tộc Tày

Ảnh: Giao lưu văn hoá, văn nghệ

Ảnh: Nghệ nhân dân tộc Tày truyền dạy hát then, múa then cho học sinh.